Sách luật

--- --- --- --- --- ---

Tiền bồi thường khi bị thu hồi đất có thể được tính lãi?

8:00 AM

 Tiền bồi thường khi bị thu hồi đất có thể được tính lãi?

Công ty luật, luật sư uy tín, sách luật, văn phòng luật sư tphcm, hà nội, đà nẵng, uy tín, tranh chấp, di chúc thừa kế, nhà đất, thành lập doanh nghiệp, bảo vệ tại tòa án, lý lịch tư pháp, sách luật hay, thư viện trường học, ly hôn, phần mềm quản lý công ty luật, bình luận án lệ, COVID-19, luận văn, luận án
VANTHONGLAW - Sự phát triển nhanh chóng về kinh tế kéo theo tốc độ đô thị hóa ở các địa phương ngày càng cao, tốc độ đô thị hóa cao đồng nghĩa với việc cũng sẽ có nhiều dự án phải thu hồi đất, bồi thường, tái định cư. Trong khi đó, những vụ án tranh chấp đất đai lại chưa bao giờ là xa lạ đối với các thẩm phán. Chính vì vậy, trường hợp người dân được nhận tiền bồi thường đất trong khi đang có tranh chấp đất đai xảy ra khiến họ không nhận được tiền là chuyện không hiếm xảy ra. Vậy khi chưa được nhận tiền bồi thường thì tiền đó được lưu giữ ở đâu và có thể phát sinh lãi hay không?

        Trường hợp được nhận tiền bồi thường nhưng đang có tranh chấp xảy ra chưa nhận được tiền bồi thường thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 30 Nghị định 47/2014 /NĐ-CP như sau:

        “ Trường hợp diện tích đất thu hồi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất mà chưa giải quyết xong thì tiền bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích đất đang tranh chấp đó được chuyển vào Kho bạc Nhà nước chờ sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xong thì trả cho ngươi có quyền sử dụng đất.”

    Nghĩa là, khi được tiền bồi thường nhưng vì lý do đang có tranh chấp đối với diện tích đất bị thu hồi nhưng người được nhận tiền chưa giải quyết xong thì tiền bồi thường đó sẽ được chuyển vào kho bạc của Nhà nước để tạm lưu giữ. Sau khi quá trình giải quyết tranh chấp hoàn tất thì tiền sẽ được trả cho người có quyền sử dụng đất (hay người được nhận tiền bồi thường).

    Đơn vị gửi tài sản bảo quản là tiền mặt hoặc ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của đơn vị thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 135/2018/TT-BTC như sau: “Đối với tiền mặt nộp tại Kho bạc Nhà nước: Kho bạc Nhà nước kiểm đếm xác định giá trị tài sản và hạch toán vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của đơn vị tại Kho bạc Nhà nước theo quy định tại Thông tư số 77/2017/TT-BTC ngày 28/7/2017 của Bộ Tài chính“.

Vậy quá trình tiền được tạm lưu giữ tại kho bạc Nhà nước thì có thể được tính lãi hay không?

Theo đó, tiền bồi thường khi thu hồi đất là tiền có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước nên không thuộc đối tượng được tính lãi khi được tạm giữ tại kho bạc Nhà nước theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị định 24/2016/NĐ-CP, Điều 14 TT 18/2020/TT-BTC. Thế nên, đối với các khoản tạm thu, tạm giữ tại Kho bạc nhà nước, khi có quyết định xử lý của cấp có thẩm quyền thì xử lý ngay theo quyết định cuối cùng đó, nếu chưa có quyết định xử lý thì chuyển số dư sang năm sau để tiếp tục theo dõi, xử lý. Vậy nên khi tiền bồi thường được tạm giữ trong Kho bạc Nhà nước thì không được tính lãi và sẽ được trả cho người được nhận khi theo quyết định xử lý cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền. 

Ánh Tuyết
---
Khách hàng có nhu cầu "Tư vấn pháp lý doanh nghiệp; làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm nhà đất, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng; hợp thức hóa nhà đất; đăng ký thành lập doanh nghiệp...", vui lòng liên hệ:


Địa chỉ: 284 Lê Văn Quới, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM
SĐT: (028) 3620 7824 - (028) 3636 0124 - 091 809 1001
Email: info@vanthonglaw.com - vanthonglaw@gmail.com
Tra cứu pháp luật miễn phí: http://www.luatvanthong.com
BẢO VỆ TỐT NHẤT QUYỀN LỢI CHÍNH ĐÁNG CỦA THÂN CHỦ
LUẬT VẠN THÔNG
Tiền bồi thường khi bị thu hồi đất có thể được tính lãi? Tiền bồi thường khi bị thu hồi đất có thể được tính lãi?
910 1

Bài viết Tiền bồi thường khi bị thu hồi đất có thể được tính lãi?

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »

Popular Posts