Kể từ ngày 01/7/2021, cấm 05 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú mới

10:26 AM
Công ty luật, luật sư uy tín, sách luật, văn phòng luật sư tphcm, hà nội, đà nẵng, uy tín, tranh chấp, di chúc thừa kế, nhà đất, thành lập doanh nghiệp, bảo vệ tại tòa án, lý lịch tư pháp, sách luật hay, thư viện trường học, ly hôn, phần mềm quản lý công ty luật

VANTHONGLAW - Kể từ ngày 01/7/2021 khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực sẽ chính thức ngừng việc cấp mới, cấp đổi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú bằng giấy. 

Theo đó, khi người dân đăng ký thủ tục thường trú, tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới, nơi tạm trú mới của người đăng ký vào Hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư (cùng với Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD)) và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú thay thế cho việc cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy như trước đây. 

Bài liên quan
>>> Điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh chế biến gỗ
>>> Làm giả hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì giải quyết như thế nào?
>>> Những "hung thần karaoke tự phát" - Pháp luật xử lý như thế nào?

Riêng đối với các sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp thì vẫn có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. 

Trong trường hợp công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. 

Đồng thời, theo quy định tại Điều 23 và khoản 3 Điều 27 Luật Cư trú 2020, người dân không được phép đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú mới tại 05 địa điểm sau: 

1. Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật. 

2. Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật. 

3. Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật. 

4. Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. 

5. Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  1. Ly Hôn Gặp Khó Biết Hỏi Ai
  2. Cẩm Nang Pháp Luật Cá Nhân Và Gia Đình
  3. Bình luận luật nhà ở năm 2014
Cổng dữ liệu quốc gia về dân cư


============================================
Khách hàng có nhu cầu "Cung cấp các dịch vụ, giải pháp pháp lý", vui lòng liên hệ:


Trụ sở TP. HCM: 284 Lê Văn Qưới, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM
CN Bình Phước: 67 Trừ Văn Phố, KP. Phú Bình, P. An Lộc, TX. Bình Long, Bình Phước
SĐT: (028) 3620 7824 - (028) 3636 0124 - 091 809 1001 - 0904 434 255
Email: info@vanthonglaw.com - vanthonglaw@gmail.com

BẢO VỆ TỐT NHẤT QUYỀN LỢI CHÍNH ĐÁNG CỦA THÂN CHỦ
Quỳnh Như
Kể từ ngày 01/7/2021, cấm 05 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú mới Kể từ ngày 01/7/2021, cấm 05 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú mới
910 1

Bài viết Kể từ ngày 01/7/2021, cấm 05 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú mới

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »