Tìm hiểu về các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

2:14 PM

Tìm hiểu về các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy! 

Công ty luật, luật sư uy tín, sách luật, văn phòng luật sư tphcm, hà nội, đà nẵng, uy tín, tranh chấp, di chúc thừa kế, nhà đất, thành lập doanh nghiệp, bảo vệ tại tòa án, lý lịch tư pháp, sách luật hay, thư viện trường học, ly hôn, phần mềm quản lý công ty luật, bình luận án lệ, COVID-19, luận văn, luận án


VANTHONGLAW - Sáng 8/9, TAND TP.HCM quyết định hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan vụ cháy chung cư Carina Palaza (ở số 1.648 Võ Văn Kiệt, quận 8) năm 2018 do phiên xử sơ thẩm vụ cháy chung cư Carina Palaza chưa thể diễn ra do một số người tham gia tố tụng và luật sư có đơn xin hoãn. Vụ việc cháy tại chung cư Carina Palaza vào năm 2018 nói riêng cũng như vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương khiến 33 người thiệt mạng gần đây tiếp tục nhắc nhở người dân cần nắm rõ, hiểu rõ các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Bài liên quan

Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy được xác định lấy phòng ngừa một cách tích cực và chủ động là chính, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả. Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.    

Điều 13 Văn bản hợp nhất số 17/VBHN-VPQH về Luật Phòng cháy và chữa cháy ngày 13-12-2013 của Văn phòng Quốc hội quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:    

- Cố ý gây cháy, nổ làm tổn hại đến tính mạng, sức khỏe con người; gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến môi trường, an ninh và trật tự an toàn xã hội.    

- Cản trở các hoạt động phòng cháy và chữa cháy; chống người thi hành nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy. Lợi dụng phòng cháy và chữa cháy để xâm hại tính mạng, sức khỏe con người; xâm phạm tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.    

- Báo cháy giả. Không báo cháy khi có điều kiện báo cháy; trì hoãn việc báo cháy. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ. Mang hàng và chất dễ cháy, nổ trái phép vào nơi tập trung đông người.    

- Thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.    

- Chiếm đoạt, hủy hoại, làm hư hỏng, tự ý thay đổi, di chuyển, che khuất phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy, biển báo, biển chỉ dẫn; cản trở lối thoát nạn. Hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy”.      

Biện pháp cơ bản trong phòng cháy được quy định tại Điều 14 của Luật này, cụ thể:   

 - Quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt; bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy. Thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời”.    

Các biện pháp cơ bản trong chữa cháy được quy định tại Điều 30 của Luật Phòng cháy và chữa cháy, cụ thể: Huy động nhanh nhất các lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy. Tập trung cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan. Thống nhất chỉ huy, điều hành trong chữa cháy. Khi vi phạm các điều cấm của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả, người có hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.    

Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) quy định tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy như sau:    

“1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:    

a) Làm chết người;    

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;    

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;    

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.    

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 08 năm:    

a) Làm chết 02 người;    

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;    

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.    

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:    

a) Làm chết 03 người trở lên;    

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;    

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.    

4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.    

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Bình luận  

1. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về phòng cháy hoặc chữa cháy.  

2.     Dấu hiệu pháp lý của tội phạm  

* Khách thể của tội phạm        

Tội phạm này xâm phạm vào các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Đây là những quy định của Nhà nước ban hành nhằm đảm bảo an toàn công cộng, tính mạng, sức khỏe của công dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước và công dân.  

* Mặt khách quan của tội phạm  

- Tội phạm được thể hiện ở hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, như: hút thuốc trong kho xăng, dùng đèn dầu hỏa để soi trong kho xăng, đốt củi có nhiều tán tro bay gần khu vực để xăng dầu hoặc các chất dễ cháy khác,…

Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ những quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Khi xử lý hành vi vi phạm cần nghiên cứu kỹ các văn bản pháp quy của Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy ở từng lĩnh vực.  

- Hậu quả là yếu tố cấu thành bắt buộc của tội phạm, cụ thể:  

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;  
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;  
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;  
d) Gây thiệt hại tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng  

- Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm với hậu quả đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra là dấu hiệu bắt buộc cần xem xét trong cấu thành tội phạm.  

* Mặt chủ quan của tội phạm: 

Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi vô ý.  

* Chủ thể của tội phạm        

Tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự đạt độ tuổi theo luật định.

---

Khách hàng có nhu cầu "Tư vấn pháp lý doanh nghiệp; làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm nhà đất, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng; hợp thức hóa nhà đất; đăng ký thành lập doanh nghiệp...", vui lòng liên hệ:


Địa chỉ: 284 Lê Văn Qưới, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM
SĐT: (028) 3620 7824 - (028) 3636 0124 - 091 809 1001
Email: info@vanthonglaw.com - vanthonglaw@gmail.com
Tra cứu pháp luật miễn phí: http://www.luatvanthong.com
BẢO VỆ TỐT NHẤT QUYỀN LỢI CHÍNH ĐÁNG CỦA THÂN CHỦ
LUẬT VẠN THÔNG
Tìm hiểu về các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Tìm hiểu về các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.
910 1

Bài viết Tìm hiểu về các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »